Khổ giấy A4 là gì? Khổ giấy A4 thích hợp để in cái gì?

Nếu bạn đã từng chơi với các cài đặt in trên máy tính của mình, thì có thể bạn đã thấy tùy chọn khổ giấy A4. Có lễ bạn cũng đã từng bối rối bởi thực tế là giấy A4 dường như có cùng kích thước với giấy máy in tiêu chuẩn.

Vậy giấy A4 là gì? Tại sao khổ giấu tiêu chuẩn lại có tên khác? Quan trọng hơn, in A4 có phù hợp với dự án của bạn không?

Tiếp tục đọc đến cuối cùng để hiểu về kích thước giấy và các tùy chọn in.

Khổ giấy A4 là gì?

Điều đầu tiên cần lưu ý là khổ giấy mặc địch của máy in không đồng nhất với khổ giấy A4. Tuy nhiên nó rất gần gũi.

Tùy thuộc vào chương trình in mà bạn đang sử dụng mà nó có thể được gắn nhãn “letter” có kích thước 8,5 x 11 inch.

Sự khác biệt này xuất phát từ văn hóa. Cụ thể các quốc gia sử dụng hệ mét và các quốc gia sử dụng hệ thống đế quốc. Tại Hoa Kỳ và các quốc gia sử dụng hệ thống đo lường của Anh, máy được thiết kế để đo các lệnh tính bằng inch.

Tuy nhiên ở hầu hết châu Âu, châu Á và Úc, con người và máy móc đều có xu hướng đo và in bằng cm. Sử dụng phép đo hệ mét, khổ giấy A4 chính xác hơn là 21 cm x 29 cm.

Ngành công nghiệp in ấn sử dụng hệ thống số liệu về kích thước giấy vì một vài lý do.

Một, nó dễ tiếp cận hơn trên phạm vi quốc tế. Tổ chức tiêu chuẩn hóa ISO đã thiết kế hệ thống giấy series-A với mục tiêu này. Ngay cả ở Hoa Kỳ, giấy Letter có kích thước tương đương với giấy A4.

Hai, kích thước giấy theo hệ mét là trực quan và cân đối. Khi bạn tăng từ A4 lên đến A1 trên thang đo, kích thước của giấy sẽ tăng gấp đôi.

Ví dụ, khổ giấy A3 là 29cm x 42cm. Cạnh dài nhất của giấy A4 cũng là 29cm, trở thành cạnh ngắn nhất của tờ giấy A3. Tương tự như khổ giấy A2 là 42cm x 59,5cm.

Di chuyển xuống bảng kích thước từ A4 đến A7, tờ giấy sẽ tự cắt làm đôi. Ví dụ cạnh ngắn của tờ giấy A4 (21cm) trở thành cạnh dài của tờ giấy A5.

In trên A3 so với in trên A4

A4 không chỉ đề cập đến một khổ giấy cụ thể. Nó cũng có thể đề cập đến một loại máy in.

Giống như A4 được coi là khổ giấy tiêu chuẩn, máy in A4 là máy in tiêu chuẩn. Điều đó có nghĩa là chúng được trang bị để xử lý các lệnh in yêu cầu cỡ giấy A4 trở xuống.

Nếu bạn cần in bất cứ thứ gì lớn hơn thế, bạn sẽ cần một loại máy in khác. Tùy chọn tiêu chuẩn khác cho hầu hết các công ty, tổ chức và văn phòng là máy in A3. Như tên cho thấy, máy in A3 có thể in bất cứ thứ gì có kích thước trang A3 (29cm x 42cm).

Khổ giấy A4 thích hợp để in cái gì?

A4 là kích thước mặc định vì nhiều lý do. Đây là khổ giấy phổ biến nhất cho các tài liệu kinh doanh, báo cáo của trường, tờ quảng cáo, thực đơn và biển báo. Như tên gọi tương đương ở Bắc Mỹ ‘letter’ đây cũng là kích thước phổ biến nhất cho văn bản.

Nếu bạn đang định gửi tài liệu của mình cho người khác hoặc máy khác, thì kích thước A4 là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Vì đây là tùy chọn sử dụng rộng rãi nhất nên đảm bảo người nhận sẽ có thể xử lý khổ giấy đó.

Điều này cũng đúng với việc gửi thư vật lý. Phong bì khổ lớn được thiết kế để đựng vừa khổ giấy A4 mà không bị gấp, nhàu. Tương tự như vậy, phong bì thông thường được thiết kế để phù hợp với một trang giấy A4 được gấp làm ba.

Các khổ giấy và máy in khác

Chỉ vì giấy A4 là khổ giấy phổ biến nhất không có nghĩa là nó phù hợp với mọi tình huống.

Tiêu chuẩn máy in quốc tế xử lý hầu hết các khổ giấy bạn cần cho mục đích kinh doanh hàng ngày. A7 có kích thước 3 inch x 4 inch, hoàn hảo cho danh thiếp. A6 có kích thước 4,1 inch x 5,8 inch lý tưởng cho bưu thiếp và ghi chú. Nếu bạn cần thứ gì đó lớn hơn một chút, chẳng hạn như thực đơn hoặc tệp sách nhỏ, hãy chuyển sang khổ A5 (5,8 inch x 8,3 inch).

Nếu bạn đang làm việc với bản đồ, lưu đồ lớn hoặc các sơ đồ khác, bạn có thể cần thứ gì đó lớn hơn. Tùy thuộc vào mức độ chi tiết mà bạn muốn cho sản phẩm của mình, bạn có thể chọn khổ giấy A1.

Đối với bất kỳ thứ gì lớn hơn khổ A3 bạn sẽ cần thuê một công ty chuyên nghiệp để xử lý công việc của mình.

Bài viết liên quan: